Cô bé 1 giờ sáng

Thứ Ba, 13 - 10 - 2020

Cô bé T. của đội học bổng Cần Giờ bên chiếc bàn học mới bạn đồng hành Quỹ Nguyễn Hiến Lê tặng, trong căn nhà tình thương được xã vận động xây cho gia đình thay cho chiếc chòi lá bao năm.
 
Hôm nhận học bổng, T. đã có một đêm nao nức khó ngủ. 1h sáng em đã thức dậy, leo xuống từ cái gác xếp nhỏ, đi đánh răng rồi đến giường mẹ lay mẹ dậy: mẹ ơi, dậy nấu cơm ăn sáng để đi sớm mẹ ơi! Mẹ em còn ngái ngủ, nhìn đồng hồ mà bật cười, bảo còn sớm lắm, con ngủ tiếp đi, đừng lo, mẹ sẽ gọi dậy sớm. Thế rồi 4-5 giờ sáng hai mẹ con đã thức dậy để nấu cơm, khăn gói đến trường.
 
Lâu nay quen nằm học trên gác, nay nhờ có chiếc bàn mới được ba mẹ đặt tại góc đẹp nhất trong nhà mà T. có góc học tập sáng sủa hơn, em rất thích. Em cũng thích chiếc xe đạp mới có cái “lồng” (cách em gọi cái giỏ xe), thích nhất cuốn sách “Bách khoa thư học sinh lười” trong 5 cuốn sách Quỹ tặng cho học kỳ 1 của năm lớp 6.
 
Cô bé tự đặt nickname cho mình là “T. thật thà” bảo em sẽ cố gắng học vì thương ba mẹ làm đủ mọi việc từ thợ hồ (làm nhà tự chế) đến hàn sắt, soi cá, vá may quần áo, “tháng nắng còn đỡ, tháng mưa rất bấp bênh”… để lo cho hai anh em.
 
Nhìn sự náo nức của cô bé ngày hôm ấy, thật cảm ơn một "mùa thu mới" mà các bạn đồng hành - người bảo trợ đã gọi về, gửi trao.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org