Giới thiệu Quỹ Nguyễn Hiến Lê

Thứ Hai, 17 - 07 - 2017

 1. Mỗi đứa trẻ đều cần được học

  Cậu bé đứng trên bờ biển, cần mẫn cứu từng con cá mắc cạn sau cơn bão lớn. Nhiều người đi ngang nhìn em e ngại: “Đừng làm công việc vô ích đó. Em không thể nào cứu được hết tất cả.” Nhưng cậu bé vẫn tiếp tục nhặt và thả từng con cá vào lòng biển cả. “Con cá này cần được sống!”. “Con cá này cần được sống!” - Cậu thì thầm với mỗi con cá được thả về biển. 

  Mỗi con cá đều cần được sống! Mỗi đứa trẻ đều cần được học!

  Đó là câu chuyện 10 năm trước đã thúc đẩy việc thành lập KiraKira - Quà Khai Trường. KiraKira đi được một đoạn đường dài như vậy là nhờ sự đồng hành quý giá của những người có cùng mối quan tâm về giáo dục và tình yêu dành cho trẻ thơ. 

  10 năm, càng gặp nhiều đôi mắt lấp lánh trong những chuyến trao quà, ý nguyện xây dựng một quỹ khuyến học trong chúng tôi càng mạnh mẽ; xây dựng một quỹ khuyến học để có thể hoạt động sâu rộng hơn trong việc tiếp sức các em đến trường. 

  Nay ý nguyện đó đã hình thành: KiraKira, từ một nhóm thiện nguyện nhỏ, được phát triển thành Quỹ Nguyễn Hiến Lê.
 1. Vì sao chọn tên quỹ là Nguyễn Hiến Lê?

  Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết, học giả Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) là một nhà hoạt động văn hóa, nhà văn, dịch giả… rất quan tâm tới giáo dục. 

  Ông đã dành rất nhiều tâm huyết để biên soạn những cuốn sách giúp thanh thiếu niên học và tự học. Chính ông cũng là một tấm gương về việc tự học. Việc săn sóc sự học cho giới trẻ được ông đề cao và nhắc đến nhiều trong các tác phẩm của mình. 

  Đồng cảm với ông, chúng tôi tiếp bước ông xiển dương tinh thần học - tự học, và nguyện giúp các bạn trẻ có điều kiện học tập tốt hơn. 
 1. Quỹ Nguyễn Hiến Lê hoạt động như thế nào?

  Chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình KiraKira - tặng quà khai trường cho học sinh tiểu học, ngoài ra Quỹ sẽ có thêm hai hoạt động mới: 

  - Trao học bổng toàn phần kéo dài 7 năm (từ lớp 6-12) cho các học sinh học khá, giỏi có gia cảnh khó khăn.

  - Làm sách về mảng chúng tôi thấy còn thiếu hay cần đầu tư thêm cho các em học sinh. 
 1. Dựng quỹ cùng chúng tôi!

  Chúng tôi tin, mỗi đứa trẻ được học và biết cách tự học đều có khả năng tự định đoạt hướng đi trong cuộc đời. Còn gì vui hơn khi mỗi đứa trẻ đều có tự do đó? Vì vậy chúng tôi lấy việc săn sóc sự học cho các em làm tâm nguyện, làm niềm hạnh phúc. 

  Quỹ Nguyễn Hiến Lê hy vọng sẽ được cùng quý vị đồng hành và cùng mang nhiều niềm vui đến các em.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org