Khởi động KiraKira 19

Thứ Năm, 19 - 07 - 2018

Lại sắp hết một hè, thêm một chuyến xe quà sắp rời thành phố để mang đến cho các em nhỏ những phần quà khai trường trước thềm năm học mới.
 
Điểm đến của KiraKira 19 là huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh với 250 phần quà và 21 chiếc xe đạp dành cho 250 em học sinh ở hai trường tiểu học, Trường Tiểu học Phước Minh B (Xã Phước Minh), và Trường Tiểu học Suối Đá A (Xã Suối Đá).
 
Tây Ninh, một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, chỉ cách Sài Gòn gần 100km nhưng huyện Dương Minh Châu vẫn có nhiều trẻ thơ không có điều kiện đến trường. Đa số các em học sinh ở đây thuộc diện gia đình nghèo từ Cam-pu-chia về sinh sống.
 
Gia đình không có đất sản xuất, không có nhà ở cố định; mưu sinh bằng nghề làm thuê hoặc đánh bắt cá trên lòng hồ Dầu Tiếng. Khi mùa nước lên, cá trên sông nhiều, các em lại ra sông đánh bắt cá phụ cha mẹ kiếm sống qua ngày, một số em ngoài giờ học còn phải đi bán vé số phụ cha mẹ.
 
Những ngày qua, chúng mình đã từng chút một sắm sửa quà cho các em.
 
Mỗi phần quà cũng chỉ chừng ấy món, các công đoạn chuẩn bị vẫn y như cũ, vậy mà cứ mỗi lần đến kỳ Kira, chúng mình cứ rộn ràng với các câu hỏi “muôn thuở”: Xe đạp có quá lớn không? Tụi nhỏ có thích kiểu giày này không? Chọn mẫu nón này được không? Áo mưa hết cánh bướm rồi, lấy cánh dơi có tiện dùng không? ...
 
Lo nhất là phần giới tính, cứ sợ danh sách còn sai sót nên mỗi món đều mua dư ra một vài chiếc (riêng giày thì đến cả bao tải), mang theo để lỡ bé gái mà lại “bị” phần quà của bé trai thì đổi liền, và ngược lại. Chúng mình không muốn nhìn thấy những giọt nước mắt vỡ òa giữa sân trường của cô bé con vì “con muốn cặp búp bê chứ con không thích siêu nhân” hay gương mặt buồn thiu của chú bé nhìn chiếc áo cổ lá sen thay vì cổ tam giác.
 
Hẹn gặp các Kira bé vào ngày 5-8 tới nhé, để bạn nhỏ chúng mình cùng nhau đón một năm học thật thơm tho, tươm tất.
 
Như mọi lần, chúng mình cần các bạn giúp sức lắm lắm! Đặc biệt là rất mong cánh mày râu tham gia để phụ cánh phụ nữ các việc bưng bê và đóng cặp vào bao tải. Vì khâu soạn quà có khá nhiều công đoạn nên thời gian soạn quà cũng khá dài, thường mất khoảng 6 - 7 tiếng. Kira lớn nào sắp xếp được thời gian thì nhắn nhe chúng mình nha. Chúng mình hẹn nhau 8h sáng ngày 29/7 tại toà soạn báo Tuổi Trẻ, có xe chở đến điểm soạn quà ở Q.12. Nếu các anh/chị/bạn tiện đường, đi thẳng đến Q.12 thì chúng mình gặp nhau ở đó lúc 9h hen.
 
Cảm ơn mọi người. Và mong có thiệt nhiều đồng đội ngày Chủ Nhật.
 
PS:
  • Địa chỉ soạn quà: 551/212/27 đường Lê Văn Khương, khu phố 5, p.Hiệp Thành, Q.12.
  • Một số hình ảnh về các buổi soạn quà Kira 2017 để dễ hình dung:
Kira 16: ở đây
Kira 17: ở đây

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org