Học cách “trở về với bản thân mình”

Thứ Hai, 30 - 08 - 2021

Một mùa hè đặc biệt sắp sửa kết thúc và các bạn nhỏ sẽ đối diện với một thời gian dài học tập hoàn toàn ở nhà mà không được đi đâu hay tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi nào.
 
Làm cách nào để ở nhà mà vẫn giữ tâm trí luôn tích cực và nuôi dưỡng được niềm vui trong tâm hồn trẻ thơ? Để cùng các em trả lời câu hỏi đó, 10h sáng nay, ngày 28-8, Quỹ Nguyễn Hiến Lê tổ chức buổi trò chuyện qua Zoom mang chủ đề Chăm sóc sức khỏe tinh thần - buổi thứ 2 trong chuỗi chương trình Săn sóc sự học trực tuyến của Quỹ.
 
 
Buổi trò chuyện hướng đến cách cân bằng tâm trí, ổn định tinh thần cho các bạn nhỏ trong đại dịch và hướng dẫn các em học cách kiểm soát cảm xúc của mình theo những chiều hướng tích cực.
 
 
Diễn giả buổi hẹn là thầy Nguyễn Phước Hải - người quản lý Dự án của Hiệp hội Eurasia; trưởng dự án Trường học Hạnh Phúc, Học viện Eurasia (ELI) Việt Nam.
 
Khách mời đồng hành cùng thầy Phước Hải là cô Lương Ngọc Tiên - Giảng viên Học viện đào tạo Eurasia (Eurasia Learning Institute) về Hạnh phúc và Lòng trắc ẩn dựa trên thực hành tỉnh thức và Học viện Lãnh đạo Search Inside Yourself (Search Inside Yourself Leadership Institute) về Trí tuệ cảm xúc dựa trên Khoa học não bộ & Thực hành tỉnh thức.
 
Sau khi mời các em cùng hát hai bài hát ngắn Thở vào, thở ra và Em yêu thiên nhiên, thầy Hải hướng dẫn hai bài tập: Thực tập hơi thở và Bài tập nghệ thuật biểu đạt.
 
 
 
Các em được học cách “trở về với bản thân mình” - trở về với hơi thở của mình vì “hơi thở chính là cảm xúc”. Đây là bài tập giúp các em thư giãn giữa các giờ học căng thẳng. “Thực tập hơi thở là cách để chú tâm vào hơi thở, quản lý cảm xúc của mình và đặc biệt là thả lỏng để hiểu được bên trong” - Thầy Hải trò chuyện với các em một cách nhẹ nhàng, từ tốn cùng một phong thái giản dị, tươi vui .
 
 
Ngoài ra, thầy còn giới thiệu cách biểu đạt cảm xúc qua tranh vẽ đôi bàn tay sinh động; để qua những biểu đạt của sắc màu, đường nét, phiền muộn trôi đi, niềm vui còn lại và yêu thương lan tỏa.
 
 
Hoàn thành tranh vẽ, các bạn nhỏ chia sẻ cảm xúc của mình trong thời gian ở nhà, hầu hết đều mong được đi học trở lại, khá buồn vì nhớ thầy cô, bạn bè...
 
 
Cuối buổi chia sẻ, cô Lương Ngọc Tiên hướng dẫn và cùng thực hành bài tập đặt tay lên trái tim, nhắm mắt lại để cảm nhận về cảm xúc bên trong mình. Cô Tiên cũng hướng dẫn mỗi bạn tự ôm lấy chính mình, mỉm cười thật hạnh phúc như đang tận hưởng cái ôm từ người thân thương. Sau khi ôm ấp cảm xúc, cô trò cùng dang rộng cánh tay và thở ra cho mọi cảm xúc bay đi...
 
 
---------
Quỹ rất cảm ơn thầy Phước Hải, cô Ngọc Tiên đã mang đến nhiều năng lượng an lành qua buổi trò chuyện. Cảm ơn những chia sẻ vừa ngại ngùng vừa hồn nhiên chân thật của các bạn nhỏ. Cảm ơn các bạn đồng hành đã đón xem chương trình.
 
Cảm ơn TNV Nguyên Mai đã lược thuật buổi trò chuyện.
 
Biết ơn vì chúng mình được có mặt cho nhau - ấm áp, bình an - trong buổi sáng cuối tuần này. ❤
 
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org