“Làm bạn cùng con” đến với đội Học bổng Huế

Thứ Ba, 19 - 03 - 2024

Cô Ngọc Ái (thứ hai từ phải qua) trò chuyện với phụ huynh và các em học sinh đội học bổng Huế
 
Buổi workshop “Làm bạn cùng con” của đội học bổng Huế đã khép lại tròn một tuần, vậy mà khi xem lại hình ảnh, clip, những dòng chữ chia sẻ của các em, chúng mình lại muốn quay ngược thời gian vào chiều Chủ nhật (10-3) để hòa vào không gian nhiều cảm xúc ấy.
 
 
Hơn hai tiếng đồng hồ, các em và phụ huynh đã cùng nhau tham gia nhiều hoạt động để chia sẻ, kết nối, cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc từ hai phía: xem 3 bộ phim hoạt hình ngắn ý nghĩa để hiểu con tim - trí não của mình; kể kỷ niệm đáng nhớ về nhau; vẽ đôi bàn tay của nhau; viết lời chúc đến nhau…
 
 
 
Tuy gia cảnh các em trong đội học bổng khác nhau nhưng người lớn lại cùng chung gánh nặng mưu sinh, thành ra phụ huynh đều ưu tiên lo cái ăn cái mặc hơn việc giao tiếp với con trẻ. Cô Ngọc Ái - điều phối chương trình nhắn cho Quỹ “có bà mẹ khi đến nơi tay còn dính xi măng”.
 
 
 
Cô Ái đã mang chương trình “Làm bạn cùng con” đi với Quỹ từ đội Hội An, Duy Xuyên (Quảng Nam), Krông Bông (Đắk Lắk), Kon Rẫy (Kon Tum), Cần Giờ (TP.HCM) và nay đến Huế vẫn không khỏi chạnh lòng vì thấy phụ huynh và con em ít tương tác, ít giao tiếp với nhau qua các hoạt động trong buổi sinh hoạt.
 
 
Có em đến buổi sinh hoạt cùng ba, có em đến cùng mẹ, có em M.K trước buổi sinh hoạt nhắn “con chẳng có ai đi cùng” (vì cha mẹ đều không ở gần, bà thì đang đau yếu). Những thiếu vắng ở nhiều dạng thức khác nhau trong mỗi gia đình đôi khi khiến các em tự làm ba làm mẹ của chính mình khi còn quá nhỏ hay trở thành một ốc đảo khó hiểu khó gần. Vậy nên “làm bạn cùng con” cũng là làm bạn với mình. Mình ở đây là phụ huynh, mình cũng là học sinh và ngược lại. Hai bên cần hiểu được cảm xúc của mình trước để chia sẻ, giao tiếp, “làm bạn” với nhau đúng cách.
 
 
Chúng mình hy vọng chương trình “Làm bạn cùng con” này sẽ khởi thêm những thương - hiểu lâu dài sau này từ phụ huynh và các em.
 
----------------------------
 
Cảm ơn cô Ngọc Ái - đồng sáng lập 1648kilomet đã bền bỉ với chương trình cùng Quỹ.
 
Cảm ơn cô Nam Giao - điều phối viên tại địa phương đã lo chu toàn cho buổi sinh hoạt ngoại khoá.
 
Cảm ơn Phan Thành - tay máy quen thuộc mỗi khi đội học bổng Huế có sự kiện.
 
Cảm ơn Ban giám hiệu trường ĐH Nghệ thuật Huế đã hỗ trợ không gian cho buổi gặp mặt.
 
Ảnh: Phan Thành, Nam Giao, Ngọc Ái.
—————-
“Làm bạn cùng con” do tổ chức 1648kilomet phối hợp với Quỹ Nguyễn Hiến Lê thực hiện
"Làm bạn cùng con" là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình "Làm bạn với cảm xúc" thuộc dự án phi lợi nhuận "Nghệ thuật cho mọi người" do 1648kilomet triển khai.
---------------------
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org