Vui với trứng, muối, đường

Thứ Năm, 17 - 10 - 2019

Sáng nay, 13.10, đội học bổng Vĩnh Long đã trải nghiệm buổi workshop với chủ đề “Vui với trứng, muối, đường”. Một góc nhỏ trong sân trường THCS Vĩnh Xuân (Trà Ôn, Vĩnh Long) thơm thơm mùi trứng kèm theo các hương vị vừa lạ vừa quen.
 
 
Dưới sự hướng dẫn của cây bút ẩm thực Pha Lê, bạn lớn bạn nhỏ chúng mình đã rất hào hứng tìm hiểu, khám phá các phản ứng giữa hai gia vị đường - muối với trứng gà, trứng vịt cùng các hoạt động:
 
1. Làm soda sữa hột gà (món ngon bổ rẻ mà mần dễ ẹc)
 
 
2. Làm món meringa Ý (kem trứng) để ăn kèm với bánh chanh của cô Pha Lê làm sẵn mang từ Sài gòn xuống.
 
 
3. Khám phá 4 loại muối: muối đỏ ở Hawaii, muối hồng ở Pakistan, muối hun khói ở Mỹ (hun gỗ nào thì có vị gỗ đó), muối kalanamak (có vị... trứng thối) ở Ấn Độ.
 
 
4. Làm trứng hột vịt muối.
 
 
☘ Một vài câu chuyện làm rộn buổi workshop:
 
- Ai cũng mê lên quậy soda, quậy xong nhìn bọt nổi lên đẹp đẹp rồi hổng uống mà bắt đồng bọn... tiêu thụ muốn bể bụng. Đập trứng và tách lòng đỏ lòng trắng trứng cũng là một nghệ thuật. Có chàng ngự lâm kia lên đập bể 3 quả trứng mới tách được một chiếc lòng đỏ chứ hông phải dễ đâu.
 
 
- Mê mẩn nữa là trò bắt bông kem. Ai cũng xin được tự tay bắt kem và sáng tạo ra các hình thù của riêng mình. Bắt kem xong hỏi “hình gì á con?” thì cười lỏn lẻn “dạ con cũng nhìn hông ra hình gì luôn”.
 
 
- Thử 4 loại muối, tay chấm tay quẹt chưa dứt thì bỗng có một tốp ùa ra ngoài cổng trường. Chớp mắt đã thấy các cô cậu tít mắt xách tòn ten mấy bịch xoài cóc vô để... bày tiệc chua mặn. Chấm cóc xoài xong thì lao nhao đòi xếp hàng chia muối. Chia muối mà căng thẳng như chia dzàng, người chia phải đếm từng hột chớ không sợ thiếu, huhu.
 
- Háo hức chọn 3, 4 trứng vịt bỏ vào từng hủ, đổ nước muối đã được nấu và để nguội vào hủ cho lấp trứng, chèn nan tre vào hủ để giữ trứng nằm dưới mặt nước. Mỗi em “nâng niu” hủ trứng nhẩm tính ngày sẽ được khui.
 
 
Còn chúng mình, một niềm vui lớn khác là được gặp lại đội học bổng sau 10 tháng “xa cách”, hỏi thăm từng gương mặt thân quen, thấy các bạn lớn bổng và dạn dĩ hơn trước.
 
 
Cảm ơn Pha Lê và Vy thật nhiều vì đã mang đến cho đội Vĩnh Long một workshop nhiều tiếng cười và hương thơm, khiến các bạn nhỏ cứ tíu ta tíu tít: tết này cô về nữa nhé cô ơi.
 
Cảm ơn hai điều phối viên - cô Trang, cô Oanh và thầy Kỳ đã chuẩn bị chu đáo nhiều nguyên - vật liệu cho buổi workshop.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org