Tâm tình tuổi mới lớn

Thứ Ba, 04 - 01 - 2022

Ngày đầu năm 2022, Quỹ chúng mình đã có một buổi gặp mặt đặc biệt dành cho các cô bé lớp 9 và 10 trong các đội Học bổng Nguyễn Hiến Lê trên nền tảng zoom.
 
Buổi gặp mặt được chuẩn bị từ trước đó hai tuần để khảo sát những vấn đề các em muốn chia sẻ ở độ tuổi có vô vàn những thắc mắc về tâm-sinh-lý.
 
Người bạn - cộng sự thân thiết Trịnh Thảo (hiện đang học chương trình đôi Tiến sĩ và Bác sĩ tại Mỹ, cũng là tình nguyện viên chương trình #Nắng_Mới_QNHL) đã gợi ý tổ chức buổi trò chuyện này và cùng với Điều phối viên Nắng Mới Trần Lan lắng nghe các em, khiến các em tin là mình-có-thể-giải-bày-vì-luôn-có-người-sẵn-sàng-lắng-nghe.
 
Biết là khó kết nối sâu với từng em trong thời gian ngắn ngủi của một buổi trò chuyện, Quỹ chỉ mong buổi gặp mặt này mở ra cánh cửa của một chốn tâm tình... để các em bước vào, mở lòng hơn cho những câu chuyện của nữ giới, kể ra được những gút mắt khó nói. Thật vui vì sau buổi trò chuyện, cũng đã có em mạnh dạn gửi email cho cô Trịnh Thảo chia sẻ câu chuyện mà em khó tỏ bày với thầy cô, người thân, bạn bè...
 
Trước bể tâm tư của không ít em tuổi mới lớn, Quỹ hy vọng tổ chức được nhiều buổi gặp mặt online với từng em - nữ lẫn nam - cần được tư vấn, chuyện trò riêng. Mong là ở đó, các em sẽ được nhắc nhớ cách yêu thương bản thân mình; giải tỏa những áp lực, căng thẳng trong việc học, trong các mối quan hệ; những mâu thuẫn nảy sinh ở tuổi dậy thì.
Ngoài dành thời gian đọc sách, tham gia các buổi sinh hoạt nhóm ở địa phương; Quỹ mong bạn lớn - bạn nhỏ chúng mình còn dành những thì giờ quý báu để chuyện trò, lắng nghe nhau như những người bạn, từ đó hiểu nhau hơn. Hiểu và thương chính mình cũng như những người xung quanh, chúng ta sẽ hướng thượng hơn và biết tập cách chuyển hóa những năng lượng tiêu cực trong mình.
 
Việc tư vấn về tâm lý không phải người lớn nào cũng có kỹ năng gợi mở, truyền đạt cho các em hiệu quả. Vì vậy, để tự tin mở ra thêm những cuộc trò chuyện - tư vấn hữu ích cho các bạn nhỏ, qua đây Quỹ ngỏ lời mời và rất mong có được sự đồng hành của các anh chị là chuyên gia tư vấn tâm lý cho các em độ tuổi thiếu niên.
 
Cảm ơn trước những bàn tay chưa được nắm, cảm ơn kế hoạch ấm áp của Thảo 💙
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org