Đổi sách cho nhau

Thứ Tư, 20 - 12 - 2017

 

 
 
 
 
Một cuộc gặp gỡ của ba bạn nhỏ ở cùng xã Thạnh Hải (Thạnh Phú, Bến Tre). Ngoài H. là học sinh nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê, hai em X. và C. là học sinh nhận Học bổng TPF và Những người bạn (Học bổng đầu tiên của chương trình Hỗ trợ bạn Săn sóc sự học).

Gặp nhau sau giờ tan học, để ăn cùng nhau chút bánh chút kẹo, nói cười với nhau và trò chuyện với cô Lý - “người bạn lớn” của các em, một trong ba điều phối viên của Quỹ tại Bến Tre. Và mục đích chính của cuộc gặp mà cô Lý/ Quỹ tổ chức này không gì hơn là để các em có dịp cho mượn/trao đổi sách với nhau và chia sẻ về cuốn sách mình đã đọc với các bạn.

Xem ảnh từ Bến Tre gửi về Sài Gòn, thành viên Quỹ cứ ngắm nghía hết nụ cười bạn nhỏ này sang cuốn sách bạn nhỏ khác cầm trên tay. Ừ, cũng bao nhiêu cuộc gọi mới thu xếp được một cuộc hẹn hò, mừng chứ! Mừng nhất là thấy các em có thêm bạn cùng học, cùng đọc - có thể hình dung như chúng ta đang ươm mầm cho một câu lạc bộ đọc sách vậy :).
5 tuần sau buổi gặp ấy, H. hào hứng nói qua điện thoại: “em mượn được bốn cuốn sách mà đọc hết ba rồi, còn cuốn Quê nội thôi, em thích nhất cuốn Ngụ ngôn E- dốp bằng thơ”. Có lẽ nếu không bận ôn bài cho kỳ thi Học kỳ 1, cô bé cũng đã đọc hết số sách vừa đổi.

Vậy là, từ khi nhận Học bổng (tháng 8 ) đến nay (tháng 12-2017), riêng H. đã đọc hết 7 quyển sách trong 5 tháng: Gió qua rặng liễu, Ngụ ngôn E- dốp bằng thơ, Tôi là Betô, Tư Duy Tích Cực - Bạn Chính Là Những Gì Bạn Nghĩ, Truyện loài vật, Những cuộc phiêu lưu li kỳ của Mumi Bố, Một Tuổi Thơ Văn. Trong đó, H. cho biết cuốn em muốn giới thiệu cho bạn bè cùng đọc nhất là Một tuổi thơ văn của Nguyên Hồng.
 
Không chỉ H, các em nhận Học bổng hầu như em nào cũng đã đọc ít nhất 4 cuốn trong 5 tháng vừa qua, như mong đợi của thành viên Quỹ.

Mỗi em trong mỗi năm học được cung cấp 90 đầu sách cá nhân mình có thể mượn đọc bên cạnh 10 cuốn được tặng. Quỹ sẽ dõi theo từng em. Bạn nhỏ chăm đọc nhất sẽ đọc được bao nhiêu cuốn/năm nhỉ?. 12, 15, 20? Đằng nào thì cũng vui vì các em có thêm món ăn tinh thần, có thêm công cụ để tự học, để biết yêu thương mình và đời sống đầy sắc màu này hơn.

Và còn gì vui hơn, nếu em tìm thấy cho mình một cuốn sách cho em một điểm tựa bình yên, một nguồn an ủi và động viên sẽ còn đi cùng em suốt. Như một “người bạn” đáng yêu bất ngờ bước vào cuộc đời.

Tìm cho em những người bạn tốt - bạn tốt từ sách, từ các hoạt động đội nhóm, đó là một mong ước của Quỹ và những người bảo trợ, đồng hành cùng các em. Để cùng nhau, chúng ta thắp sáng nụ cười cho nhau…
 
 
P.S: Mong quý bạn đồng hành cùng hiến kế để chúng ta có thêm kinh nghiệm tổ chức những cuộc trò chuyện ngoại khóa/ sinh hoạt đội nhóm hữu ích.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org