Học bổng Nguyễn Hiến Lê về với Bình Thuận, Khánh Hòa

Thứ Ba, 28 - 05 - 2024

 
Sau bảy năm trao học bổng chủ yếu cho các học sinh người Kinh, năm nay Quỹ chọn săn sóc sự học cho 20 bạn nhỏ Raglai và K’Ho, Chăm ở vùng núi Khánh Sơn (Khánh Hòa) và vùng bán sơn địa Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).
 
Như vậy, với học bổng toàn phần 7 năm 2024-2031, năm nay đánh dấu lần đầu tiên Quỹ sẽ có cùng lúc 2 đội học bổng (đội thứ 15 và 16) chỉ gồm các em người dân tộc thiểu số.
 
Đây cũng là hai đội học bổng đầu tiên ở hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận, mở rộng “bản đồ học bổng” của Quỹ sau An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Quảng Nam, Huế, Ninh Thuận, Tây Ninh, TP.HCM, Lâm Đông, Đắk Lắk và Kon Tum.
 
Hai điều phối viên của Quỹ ở Khánh Sơn, Hàm Thuận Bắc sau nhiều chuyến vượt đèo lui tới nhà các em đã kể lại những cảnh đời nhiều lúc chúng ta chẳng hình dung được vẫn còn giống thời 10 năm trước...
 
Các bạn nhỏ lớn lên với rất nhiều khó khăn do kinh tế gia đình dựa vào việc làm thuê trên nương rẫy của người khác... Ngoài giờ đến lớp, các em còn mưu sinh phụ cha mẹ, từ cắt đót làm chổi đến đi hái bắp, đậu, lượm hạt điều; đi chăn bò thuê...
 
Đường đến trường nhiều cách trở nên nước mưa dâng lớn là có em phải nghỉ học. Khi ba mẹ vắng nhà để vào rừng kiếm măng, nấm...; có em ở nhà ăn cơm trắng với muối ớt. Phần lớn học sinh đến trường buổi sáng với chiếc bụng rỗng... Nhiều chòm xóm, anh chị của các em phải dừng học sau khi tốt nghiệp cấp 2.
 
Đồng hành cùng các bạn nhỏ, Quỹ mong không chỉ nối dài sự học của các em - từ lớp 6 lên cấp 3 hay Đại học - mà còn mang đến nhiều niềm vui ý nghĩa cho các em trong hành trình trưởng thành, qua các buổi sinh hoạt nhóm/ ngoại khóa hay sinh hoạt trực tuyến, qua 10 quyển sách Quỹ tặng mỗi năm học, qua sự gắn bó của điều phối viên...
 
Tháng 7 tới mới là thời điểm trao học bổng, nhưng nhiều bạn đồng hành đã đăng ký bảo trợ các em từ năm ngoái. Thay mặt các thành viên mới của gia đình Học bổng Nguyễn Hiến Lê; Quỹ cảm ơn các cô/ chú/ anh/ chị bảo trợ thật nhiều.
 
“Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi”, mong lắm thay!
 
---------------------
Hiểu thêm về Học bổng Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/hoc-bong-nguyen-hien-le
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org