"Bắt cá" Giữa Ngàn Khơi

Thứ Năm, 13 - 06 - 2019

Một ngày, khi đang "bơi" Giữa Ngàn Khơi thì thấy quá chừng loài cá lạ, thế là chúng mình nhất quyết phải "bắt" được chúng để "xem dung nhan ấy lên hình ra sao" 😀.
 
Cuối cùng thì, ba loài cá nức tiếng ở Bãi Lớn là #cátuyết, #cábơnlưỡingựa và #cávược đã được bắt hình, bắt dáng thành tranh.
 
---------------
 
☘️Trong khi chờ sách về, chúng mình đọc vài đoạn về cá cho đỡ “dài cổ”:
 
"
[...] Bóng những cột buồm và giàn buồm, với buồm tam giác điều hướng không bao giờ cuốn lại, dập dờn trên boong tàu chồng chềnh ánh trăng; những đống cá đổ phía đuôi tàu loang loáng như những gò bạc lỏng.
 
[...]
Đột nhiên, dây câu trôi tuồn tuột trong tay cậu, cứa qua lớp “bao tay” len dầy, những vòng len sợi vốn có mục đích bảo vệ tay.
 
“Hắn nặng đó. Cứ để hắn thỏa sức vẫy,” Dan kêu lên. “Để tớ giúp một tay.”
 
“Không, đừng,” Harvey hổn hển, gắng giữ dây. “Là con đầu tiên của tớ. Có phải. . . một con cá voi chăng?”
 
“Bơn lưỡi ngựa, dễ lắm.” Dan chăm chú nhìn sâu xuống mạn nước bên cạnh, vung cái “vồ” lớn, sẵn sàng ứng phó. Một cái gì trắng lóa, hình bầu dục, nhảy lên chấp chới qua màn nước xanh ngắt.
 
[...]
 
Kiểm tra dây câu chuyền tay là phải kéo dây lên một mạn thuyền, gỡ cá ra, mắc lại mồi, lại thả dây câu xuống biển, như thể ghim vào gỡ ra những sợi lanh trên dây phơi quần áo. Đó là một công việc tốn thì giờ và khá nguy hiểm, bởi đường dây câu dài, xiên xẹo có thể làm thuyền lật úp trong chớp mắt. Nhưng khi nghe lời ca “Và bây giờ tới đây, ôi ngài thuyền trưởng,” vang ra từ trong sương mù, cả tàu #Chúngtôiđây như muốn cùng reo lên.
 
----------------
 
☘️P.S: Cảm ơn Họa sĩ Tô Bảo Ân đã họa lại "dung nhan" ba nàng cá thiệt lung linh (trong sách in không có màu nên linh lung sẽ giảm đi vài phần).
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org