Sạp giày lấp lánh

Thứ Sáu, 27 - 10 - 2017

Hôm nay, Facebook nhắc một tấm ảnh cũ. Tấm ảnh về những đôi chân trần của các Kira bé, chúng mình lại nhớ về sạp giày đặc biệt. Sạp giày chúng mình hay bày biện mỗi mùa tặng quà khai trường KiraKira.
 
Mỗi phần quà của Kira bé luôn có một đôi giày, dù các Kira lớn đã “tuyển chọn” kích cỡ giày theo chiều cao (được nhà trường cung cấp) trong khâu soạn quà trước đó, nhưng thể nào khi giày được thử vào chân, thì vẫn có rất nhiều mếu máo “giày con chật quá, giày con rộng quá…”
 
Thế là, trên mỗi chuyến xe quà, các Kira lớn luôn vác theo một bao giày sơ cua to đùng có đủ cỡ. Một tấm trải, nhiều đôi giày lớn nhỏ được bày ra, thêm vài “cô hàng giày” “chú hàng giày” đóng đô, thế là thành một sạp giày dã chiến ngay khi đến mỗi điểm trường trao quà.
 
 
 
 
Sạp giày luôn đông đúc, luôn rộn ràng, luôn ồn ã với những âm thanh mè nheo “cô ơi, con nữa…” “con chưa có…” “có cỡ này không cô”... Đôi lúc đội “giày không vừa” ấy phải xếp thành hai ba hàng dài để chờ tới lượt mình. Mỗi em một đôi giày cầm trên tay vừa lo lắng vừa háo hức trông ngóng, các cô chú hàng giày thì tất bật chọn cỡ giày, thử từng chiếc vào những đôi chân bé nhỏ. Cả thế giới của các Kira lớn lúc đó chắc chỉ xoay quanh những đôi chân của các Kira bé xỏ vào từng chiếc giày. Giày vừa, Kira bé lấp lánh, Kira lớn hân hoan.
 
 
 
 
Thi thoảng cũng có trường hợp vài đôi chân không tìm được cỡ giày vừa vặn, thế là các Kira lớn vừa đổi giày vừa lái qua việc… tư vấn sức khỏe “ui, giày rộng có chút xíu à, từ nay đến năm học mới còn 3 tháng nữa lận, con ráng ăn nhiều cho mập lên nghen, lúc đó mình sẽ mang giày vừa”; hay tìm cách dỗ dành các kiểu “thôi con đừng buồn, giày này để dành cho em, em con sẽ vui lắm đó”. Ừ, chỉ thi thoảng giày trật cỡ thôi mà các Kira lớn lúc nào cũng cảm thấy có lỗi, áy náy với các em thiệt nhiều.
 
Cái sạp giày tuổi thơ đó, có lẽ chỉ ghé ngang cuộc đời các em một lần, không biết có theo ký ức các em lớn lên, có góp chút niềm vui nào trong bước chân đến trường? Các Kira lớn thì luôn nhớ về những đôi chân nhỏ đã sớm chịu nhiều thiệt thòi, vất vả để bước theo từng cái chữ, con số. Thầm mong có nhiều lấp lánh đi cùng các em.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org