Năng lượng tích cực & lòng biết ơn

Chủ Nhật, 14 - 03 - 2021

Hôm nay là một buổi Sinh hoạt nhóm (SHN) đặc biệt của 15 em học sinh trong đội Học bổng Bến Tre.
 
Đặc biệt vì ngoài Điều phối viên địa phương, còn có thành viên Quỹ Nguyễn Hiến Lê, các cô chú bảo trợ, tình nguyện viên, bạn đồng hành của Quỹ từ Sài Gòn xuống tham gia.
 
Năng lượng tích cực là gì? Làm sao để ta luôn biết “bật công tắc” năng lượng tích cực trong mọi hoàn cảnh? Làm sao để ta luôn vui vẻ, ta luôn tràn đầy tình yêu thương và lan toả điều đó đến mọi người xung quanh? Vì sao lòng biết ơn lại cần có và cần thiết trong mỗi người chúng ta? Các em có hay lòng biết ơn tạo ra nhiều tình yêu, tạo nên sự hồi đáp kỳ diệu của vũ trụ?
 
 
Những chia sẻ, dẫn dắt nhẹ nhàng từ chị Như Ý (người bảo trợ của rất nhiều em trong các đội Học bổng) về hai chủ đề chính trong buổi SHN đã ít nhiều giúp các em khám phá và kết nối được cảm xúc của bản thân. Các em đã mạnh dạn viết ra 10 điều mình biết ơn và bày tỏ cùng nhau.
 
Ngoài biết ơn ông bà, cha mẹ, những người đã nuôi dưỡng, chăm sóc em, tạo điều kiện cho em học tập thì những điều nho nhỏ trong cuộc sống cũng được các em biết ơn.
 
Em K. biết ơn con đường trải nhựa khang trang đã giúp em rút ngắn khoảng cách đến trường (lúc trước để đến trường hai mẹ con đã lội qua kênh qua đò). Em B. biết ơn thức ăn giúp em khoẻ mạnh. Em H. biết ơn chú mèo nhỏ xua tan những mệt nhọc của em khi đi học về...
 
 
Sau khi thực hành về lòng biết ơn, các em được làm quen với phương pháp ghi chép hiệu quả - sketchnote với thầy Lê Thắng (hoạ sĩ phụ trách chuyển tải cẩm nang SHN qua hình ảnh). Lần đầu tiên các em biết khái niệm “chữ biểu cảm” và tự mình tạo ra những con chữ có cảm xúc, gây hiệu ứng về mặt thị giác.
 
Các em cũng cùng nhau nói về ước mơ của mình và cách nuôi dưỡng ước mơ.
 
Bạn nhỏ bạn lớn chúng mình cũng đã có một buổi cơm trưa quây quần thật rộn ràng.
 
Sau 3 năm gắn bó cùng đội Học bổng, các em nay đã lớn phổng về cả vẻ ngoài và cả trong suy nghĩ. Các cô cậu nít nhỏ lớp 6 nhút nhát hôm nào nay trở thành các chàng trai cô gái thiếu niên lớp 9 dạn dĩ hơn, và cũng nhiều... suy tư hơn.
 
 
Mong buổi sinh hoạt nhóm hôm nay ít nhiều mang lại cho các bạn nhỏ những năng lượng tích cực - từ chính tình yêu các em có thể cảm nhận được ở cô chú, bạn bè chúng mình cùng được gặp gỡ, lắng nghe...
 
P.S:
Cảm ơn thật nhiều hai “diễn giả” chính của buổi sinh hoạt nhóm: chị Như Ý, hoạ sĩ Lê Thắng.
 
Cảm ơn những món quà xuân gửi đến gia đình các em được chị Như Ý chuẩn bị thật chu đáo. Cảm ơn anh Bơ, chị Nơ, anh Vinh đã “lì xì” cho các em.
 
Cảm ơn cô Nở đã chu toàn “công tác hậu trường”, và cảm ơn tất cả các thành viên đã dành một ngày cuối tuần về ngồi bên các em...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org