Tác giả "trường làng vẫn ra thế giới" và cuộc trò chuyện truyền cảm hứng

Chủ Nhật, 28 - 08 - 2022

Trưa ngày chủ nhật 28-8 đã trở thành 1 buổi trưa đặc biệt của Quỹ khi bạn lớn bạn nhỏ chúng mình cùng nhau lần đầu gặp gỡ anh Đỗ Liên Quang – tác giả cuốn sách Trường làng vẫn ra thế giới - trên zoom. Cuộc trò chuyện mang chủ đề Nuôi ước mơ từ trường làng do anh Đỗ Liên Quang làm diễn giả và bạn Nhã Tâm dẫn chương trình đã thu hút gần 50 học sinh ở An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Tây Ninh, Cần Giờ tham dự.
 
 
Nói là đặc biệt cũng vì việc mời Đỗ Liên Quang trò chuyện với các em là điều Quỹ đã ấp ủ lâu nay nhưng gần đây mới tìm ra email của anh để ngỏ lời mời, và vì khách mời của chương trình Săn sóc sự học trực tuyến lần này chính là “thần tượng” của một số em trong Quỹ sau khi các em đọc quyển sách Trường làng vẫn ra thế giới – tác phẩm đã tiếp lửa, khuyến khích niềm đam mê học hỏi, truyền cảm hứng khám phá thế giới...
 
 
Lớn lên trong một gia đình không khá giả, học tiểu học và trung học cơ sở ở trường làng, không đi học thêm, ngoài giờ học nhiều khi còn lên rẫy phụ gia đình, nhưng anh Đỗ Liên Quang đã có một hành trình học và tự học đáng khâm phục để có được học bổng toàn phần du học Hà Lan và Mỹ, và giờ đây ở tuổi 28, anh đang làm việc cho Amazon - một trong 4 công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu.
 
 
Trước nhiều câu hỏi của MC và các bạn nhỏ háo hức đặt ra, anh Quang đã có những chia sẻ giản dị, chân tình, nhiều dẫn chứng/ trải nghiệm cụ thể, những đúc kết xác đáng từ hành trình đầy nỗ lực trong việc học, tự học, dám mơ lớn và chinh phục ước mơ,...
 
Chúng mình tin cuộc trò chuyện ít nhiều khiến các bạn nhỏ đang còn băn khoăn, thiếu tự tin có thêm động lực thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực, có thêm 1 tấm gương để soi vào mà nhắc mình cố gắng hơn, tin vào những ích lợi khó đong đếm của việc đọc sách, hun đúc ý chí muốn sống một cuộc đời thú vị hơn...
 
 
Sau buổi giao lưu, chúng mình thật vui và cảm động khi đọc tin nhắn này của em T.H. - học sinh đội học bổng Hội An: “Cô ơi, thực sự nếu hôm trước con không đăng kí tham gia buổi trò chuyện với anh Đỗ Liên Quang chắc con tiếc lắm lun í. Buổi trò chuyện hôm nay đối với con vô cùng là ý nghĩa, bổ ích và như một phần nào là động lực, tiếp thêm sức mạnh cho con vậy. Qua những lời chia sẻ của anh Quang, con đã học được rất nhiều điều nào là bước ra khỏi vùng an toàn, dám thử dám làm, thất bại- thành công, mơ những giấc mơ lớn, xa tầm với,... Cảm ơn các cô chú đã cho tụi con một buổi trò chuyện tuyệt vời như hôm nay ạ ”.
 
Quỹ cũng xin chuyển lời cảm ơn này đến anh Đỗ Liên Quang và tất cả các bạn nhỏ tham dự chương trình. Cảm ơn vì chúng mình được ngồi cùng nhau trong một cuộc trò chuyện ý nghĩa.
 
 
 
 
 
---------------
Về diễn giả Đỗ Liên Quang:
 
- Đỗ Liên Quang sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng trồng cà phê ở cao nguyên Đắk Lắk
- Năm 2010 nhận học bổng toàn phần trường UWC Hà Lan
- Năm 2012 nhận học bổng toàn phần của Đại học Duke Mỹ và là Chủ tịch Hiệp hội sinh viên quốc tế tại Duke
- Năm 2016 tốt nghiệp cử nhân khoa học não bộ và ngành phụ Kinh tế học
- Năm 2017, tham gia chương trình đào tạo quản lý của công ty Nike
- Năm 2019, làm việc cho công ty Amazon tại thành phố Seattle, Mỹ
——————
 
Về Học bổng Nguyễn Hiến Lê:
 
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
 
Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học. Chi phí bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách giáo khoa, 10 cuốn sách đọc thêm mỗi năm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để các em gắn kết, chia sẻ với nhau như một cộng đồng nhỏ; đồng thời bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
 
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành. Riêng các em học tốt còn được tham gia chương trình Nắng Mới với sự săn sóc của các điều phối viên Nắng Mới.
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org