Sống xanh, học và đọc hiệu quả cùng đội học bổng An Giang

Thứ Hai, 16 - 07 - 2018

Chiều 15 – 7 – 2018, đội Học bổng An Giang đã có một buổi sinh hoạt nhóm mà từ các bạn nhỏ đến bạn lớn đều phải hoạt động không ngơi nghỉ từ trí óc đến tay chân.

 

Đặc biệt, sau workshop Chuyển động an toàn ở Bến Tre, nhóm 1648kilomet lại đồng hành cùng Quỹ Nguyễn Hiến Lê mang đến cho các bạn nhỏ An Giang một hoạt động ngoại khóa ý nghĩa khác.

 

Chương trình của chúng mình diễn ra trong 4 tiếng 30 phút, gồm:
 
- Trao quà niên học mới 2018 – 2019 cho 10 em trong đội học bổng;
- Tìm hiểu về phương pháp học qua sơ đồ tư duy;
- Workshop với chuyên đề Sống Xanh cùng nhóm 1648kilomet: làm ống hút bằng trúc và may túi vải tận dụng từ đồ cũ;
- Trao giải cảm nhận sách và chia sẻ cách đọc sách;
- Học giữ vệ sinh răng miệng đúng cách.
 
 
Hoạt động nào cũng rộn rộn ràng ràng, làm huyên náo cả một góc trường rợp màu phượng đỏ.

 

Trong buổi gặp gỡ, một số em trong đội học bổng cũng được gặp lại người bảo trợ của mình, một số em có đại diện của người bảo trợ xuống thăm hỏi.

 

 

Các em thích thú khám phá những cuốn sách mới, vừa giở sách của mình vừa ngó nghiêng mấy cuốn sách của bạn xem có gì hay. Nhớ nhất em K, cứ hóng nhìn mấy bìa sách của các bạn, rồi mượn, rồi giở, rồi luôn miệng trầm trồ “đã quá, đã quá!”.

 

 

Ở “tiết mục” tìm hiểu phương pháp học, được thành viên Quỹ hướng dẫn, các em háo hức thể hiện ý nghĩ qua sơ đồ tư duy. Những “xương cá”, “rễ cây” nhiều màu sắc cứ dần hình thành qua từng câu hỏi, gợi ý của các cô, chú.

 

 

Có lẽ trải nghiệm mới mẻ nhất là các em được cô Ngọc Ái (nhà sản xuất của 1648kilomet) chia sẻ, truyền cảm hứng Sống Xanh, làm sao để trong các sinh hoạt hàng ngày của mình giảm thiểu việc thải đồ nhựa, bao nilon ra ngoài môi trường. Thông điệp ấy được chuyển tải bằng hai hoạt động thiết thực: làm ống hút bằng trúc và may túi vải tận dụng từ đồ cũ. Tình yêu dành cho những vật dụng thân thiện với môi trường cũng như ý thức bo vệ môi trường được gieo vào các em khi chính tay mình tạo ra những thành phẩm an toàn cho môi trường, góp phần làm xanh cuộc sống.

 

Tại buổi sinh hoạt nhóm này, Quỹ cũng đã tổ chức chấm và trao giải cho cuộc thi viết về cuốn sách mình yêu thích. Giải I dành cho bạn nhỏ An Giang có bài cảm nhận hay nhất là bộ Harry Potter (7 cuốn) của cô Giang – bạn đồng hành - gửi tặng. Qua cuộc thi này, Quỹ không mong gì hơn là gieo vào các em tình yêu đọc sách, rèn giũa cho các em kỹ năng diễn đạt, tưởng thưởng cho các em chăm đọc và có cảm thụ tốt.

 

 

Lần “hẹn hò” tới, hi vọng tất cả chúng mình sẽ có thêm những hoạt động ngoại khóa bổ ích và ý nghĩa khác để vui – học cùng nhau.
-------------------
1648kilomet là đơn vị hoạt động ở hai mảng: tổ chức các chương trình nghệ thuật biểu diễn và phi lợi nhuận thông qua hình thức kết nối các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại tại Việt Nam và quốc tế với mong muốn mang nghệ thuật đến gần công chúng.
 
Cảm ơn "cô giáo" workshop Ngọc Ái, người bảo trợ Sâm Ngân, Hứa Tiểu Linh, đại diện người bảo trợ Bích Huệ, đã miệt mài ngồi xe một chặng đường dài, để mang đến cho các bạn nhỏ An Giang nhiều niềm vui, nhiều tình cảm ấm áp.
 
Cảm ơn hai điều phối viên địa phương, cô Giang Thanh và thầy Tuấn Anh, đã chuẩn bị chu toàn cho buổi sinh hoạt nhóm.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org