Những cánh thư tay

Thứ Bảy, 24 - 02 - 2018Trong ảnh là những lá thư tay các em nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê 2017 gửi những người bảo trợ trước Tết Nguyên đán.

Mọi người để ý sẽ thấy có em rất chăm chút. Như P., nhà không có sẵn bao thư, em lấy giấy học trò tự làm bao thư gửi cô Lin Hua và tự trang trí cho phong bao của mình. 

Một sự trùng hợp kỳ lạ là các em An Giang hầu hết đều để thư trong bao thư đã dán kín, riêng các em Bến Tre chỉ có 1 em có bao thư và 1 em bỏ thư vào bao lì xì, những lá thư còn lại, các cô chú chuyển thư phải bỏ phong bao dùm. Cư dân Bến Tre ít có thói quen thư từ hơn cư dân An Giang chăng? :)

Thắc mắc vui vậy thôi, những lá thư hữu duyên mà thành viên quỹ đọc được/ nghe kể, đã khiến mọi người thương nhớ các em hơn. Hôm chị Nhuy Tran- người bảo trợ em H. H. - mở thư của em H.H. đọc, chị đọc to câu cuối cho các thành viên Quỹ nghe - “cô nhớ hồi đáp cho con” - và lấy tay chậm nước mắt. “Bầy em” ngồi quanh không biết lá thư viết gì, tự nhiên cũng thấy mắt mình rơm rớm. “Cảnh tượng” hôm ấy càng làm “bầy em” hiểu vì sao chị Như Ý tự gọi chị là cái “lu đầy nước”. Lu lớn lu nhỏ cùng quệt nước mắt rồi cười với nhau, thấy những sợi dây liên hệ mà Quỹ tạo nên ngày càng thân thương như một gia đình…♥

Hay như hôm bạn Thu Hiền Lê - người bảo trợ em K. kể, K. viết thư nói học kỳ 1 vừa rồi “con chỉ đạt 7,8 thôi, chắc cô thất vọng về con lắm” và hứa sẽ cố gắng hơn, thành viên Quỹ cũng nghe mắt mình cay cay, dù đã từng nghe một em khác nói lời tương tự. Cũng K., ngày nghe tin cô Hiền ghé nhà thăm, cậu bé diện đồ đẹp nhất năm để đợi sẵn từ sáng. 

Những lá thư đầm ấm, những cuộc gặp chắc là cũng đầm ấm, để lòng ai cũng xanh mát thêm một chút, chúng mình chỉ mong vậy thôi :).

Hay như Tr., trong lá thư gửi cô Huỳnh Hải Yến, em viết bằng mực xanh, nhưng cứ nhắc đến tên cô Yến là em dùng bút đỏ. Niềm trân trọng thể hiện trong một chi tiết nhỏ ấy đủ làm chúng mình cảm động. Không chỉ nhớ Người bảo trợ, ngày Tết, em mượn điện thoại của mẹ để nhắn tin chúc tết cho các “Lu nhỏ đầy nước” trong Quỹ, thành viên Quỹ cũng bất ngờ vì gia đình em đã không quên lưu tên mọi người sau những cuộc gọi giữa Sài Gòn - Bến Tre.

Hay như N.H, dùng điện thoại của mẹ chat với “cô trong Quỹ”, nói câu nào cũng bắt đầu bằng chữ Dạ. Và tin vui nhất chúng mình nhận được từ em hôm nay là dòng tin nhắn này: “Da con thich cuon sach đa day con nhieu đieu ve hoc tap va cuoc song hang ngay cua con do la cuon sach KIM CHI NAM tac gia la ong NGUYEN HIEN LE”.

Càng đọc, càng thương! Và càng mong có nhiều thời gian, sức khỏe; mong Quỹ có nhiều điều phối viên tận tâm, nhiều tình nguyện viên hơn… để không lơ là với “mặt trời bé con” nào, để lắng nghe các em nhiều hơn, để dõi theo từng em như thế...
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org