Trích đoạn đối thoại trong Giữa ngàn khơi

Thứ Năm, 05 - 12 - 2019

📖 Ông nói về niềm tin sắt đá chưa bao giờ bỏ mặc ông, cả khi đang treo mình trên bờ vực tuyệt vọng thảm hại, niềm tin đến từ việc hiểu biết về nhân gian và vũ trụ.
 
Ông mở rộng câu chuyện, như đang tự nhủ với lòng mình, về chính lòng can trường và nội lực lớn lao trong mọi thời điểm của cuộc đời. Nhưng điều ấy quá đỗi hiển nhiên trong suy nghĩ của người đàn ông này, đến nỗi thậm chí ông chưa từng đổi giọng khi kể.
 
Ông miêu tả cách thức đánh bại kẻ thù, hay việc tha thứ cho họ, cũng hệt như họ đã đánh bại và tha thứ cho ông trong những tháng ngày bất cẩn; cách ông đã van nài, dỗ dành và đe nẹt các thị trấn, các hãng và các công đoàn như thế nào, tất cả vì quyền lợi lâu dài của họ; đã bò quanh, bò qua hay bò dưới những ngọn núi và khe sông khe suối, kéo theo một đường ray cua vòng sắt hoặc đường ray treo lửng phía sau; và sau hết, làm thế nào ông ngồi im được khi những địa phương hỗn tạp này xé toạc những mảnh vỡ cuối cùng của tính cách ông thành từng mẩu nhỏ.
 
 
Harvey há hốc miệng. “Đó là điều tuyệt nhất trên đời!” Cậu con trai đáp.
 
[...] “Đó là những gì ba hiểu. Bây giờ đến những gì ba đã không hiểu. Điều này con nghe sẽ khó mà hiểu ngay được, nhưng ba không muốn con phải đợi đến tuổi ba mới tìm ra mọi sự. Ba có thể nắm bắt và xoay chuyển tình thế, và dùng người, hẳn nhiên, ba không phải gã ngốc giữa những người cùng ngành, nhưng... nhưng ba không thể so với một người đã được học hành tới nơi tới chốn! Ba đã vừa đi vừa nhặt nhạnh trên đường, và ba nghĩ khắp người ba đầy rẫy những xây xước, những vết sẹo.”
 
[...] "Bây giờ con có cơ hội của mình. Con phải đắm chìm và ngốn ngấu học hỏi mọi thứ quanh mình, và con sẽ sống giữa những người bạn cũng làm những điều như thế.
 
Người ta làm để kiếm được nhiều nhất là vài ngàn đô mỗi năm; nhưng hãy nhớ con sẽ làm để có được nhiều triệu đô. [..] Và trên hết, con sẽ phải biết học hành, theo cách thật bình thường, như mọi người, lặng lẽ, ngồi xuống chống khuỷu tay mà học.
 
Không có gì ích lợi bằng điều đó, Harve ạ, và chắc chắn là qua mỗi năm, ở đất nước mình, chuyện học hành quy củ sẽ càng ngày càng có lợi - trong việc kinh doanh và chính trị. Rồi con sẽ thấy.” 📖
-----
 
Trích đoạn đối thoại của cha con Harvey trong #Giữa_ngàn_khơi - quyển Sách Suối Thơm đầu tiên của Quỹ Nguyễn Hiến Lê.
 
 
Độc giả có thể đặt mua sách để dựng quỹ Sách Suối Thơm ở link này: https://bookbuy.vn/sach/giua-ngan-khoi-p97768.html

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org