Cảm ơn một đoá hồng

Thứ Ba, 30 - 01 - 2018

Từ ngữ tụi mình hay dùng nhất từ lúc Quỹ ra đời là..."rưng rưng", riết rồi phải hỏi nhau "còn từ gì khác...rưng rưng không mọi người ơi"? Mà thật, cứ rưng rưng mãi, trước từng niềm vui, nỗi buồn của các bạn nhỏ tụi mình gặp; trước từng sự đồng cảm, sự đồng hành đáng quý này của người thân quen lẫn những người bạn chưa có duyên gặp. 
Cảm ơn Bé Heo Ngu nhiều!
 
--------------------
Quỹ học bổng Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/
 
Một trong những câu chuyện lay động lòng tôi nhất trong năm qua mà tôi đọc được trên báo Tuổi trẻ là của một anh kể về ngày nhỏ anh lên thị xã trọ học xa nhà thì hay tin mẹ đột ngột qua đời.
 
Anh gom tiền lẻ do vừa ở trọ vừa phụ việc bán buôn cho chủ nhà, ra bắt xe ôm về quê. Bác xe ôm chạy một quãng, nghe tiếng đứa nhỏ thút thít, liền hỏi làm sao. Anh vỡ òa nói mẹ con mất rồi. Bác xe ôm liền quàng tay ra sau, nhấc đứa nhỏ ra ngồi phía trước, cho nó dựa vào bác mà khóc cho thỏa, bác đưa nó về nhà. Tới nơi bác nhét trả những đồng bạc lẻ vào tay đứa nhỏ, nói: bác không lấy tiền của con đâu. Rồi bác đi.

Tôi tin cậu bé trong câu chuyện này, lớn lên, chắc chắn sẽ trở thành người tử tế.
Tôi cũng tin rằng sự hướng thiện trong lòng mình, là do gia đình, những thầy cô chân chính, những hiền nhân tôi gặp trên đường đời đã gieo vào lòng tôi những hạt mầm tử tế. Giờ đây khi tôi đã trưởng thành, mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và các con, thì tôi phải chủ động gieo mầm (& dọn rác nếu có thể.  Pay it forward!

Không cần đợi đến khi thật dư dả mới nhận ra rằng mình may mắn. Không cần đợi đến khi vật chất đủ đầy mới có thể cho đi. Tôi có tâm nguyện dành những gì mình có thể cho trẻ em, và cho giáo dục.

Ngày tôi tìm thấy website này, tôi vui và xúc động rất nhiều, như kiểu bao lâu nay em tìm kiếm, hãy cho em vào đội với các chế đi :D. Vẫn còn đây những người làm chuyện bao đồng, lo “săn sóc sự học” cho mấy đứa nhỏ nhà nghèo. Chờ đến cuối năm, lãnh bonus, tôi bèn đem góp một ít vào cho quỹ. Hy vọng mai này, tôi có thể góp thêm sức biên bài, dịch sách, có thể đưa Pig Pen đến tận nơi dự lễ trao học bổng, và mong năm nào tôi cũng có bonus để góp phần dựng quỹ.
 
SĂN SÓC SỰ HỌC. Bốn từ nghe thiệt thân thương và thiêng liêng nữa. Học để nên người, để có nghề có nghiệp, để tự lập, để hỗ trợ gia đình và quay lại săn sóc cho bao nhiêu em nhỏ giữa đời. Thêm một đứa trẻ được học là thêm nhiều cuộc đời được thay đổi, không chỉ một đâu!
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org