Trao học bổng Nguyễn Hiến Lê ở Ninh Thuận

Thứ Bảy, 16 - 07 - 2022

Chiều 16-7, gia đình Học bổng Nguyễn Hiến Lê đón nhận thêm 10 em học sinh ở Thuận Bắc và Phan Rang (Ninh Thuận).
 
Buổi trao Học bổng, như lời cô Nhị (Điều phối viên địa phương) nói vui, là buổi “lên phố dự hội” của các bạn nhỏ vùng sâu vùng xa. Bởi trong đội học bổng có 7 em ở Thuận Bắc (cách Phan Rang gần 20km) chưa hề biết thành phố tròn méo như thế nào. Và đây cũng là lần đầu tiên Quỹ có sự gắn kết của 3 dân tộc Chăm - Raglai - Kinh trong cùng một đội học bổng.
 
 
Hôm nay, đến với buổi trao Học bổng còn có nhà văn Kim Hoà - tác giả 15 đầu sách, một người con vượt khó của vùng đất nắng gió - đã chia sẻ với các em về tầm quan trọng của việc đọc. Sự có mặt của Nhà văn Kim Hoà cùng các câu chuyện về việc đọc sách cũng tiếp thêm sức mạnh tinh thần, cổ vũ cho các em bước đi trên con đường thu nhận tri thức.
Hôm nay, ngồi bên cạnh các em là những gương mặt đen sạm vì nắng gió, những gương mặt in hằn sự vất vả mưu sinh của các bậc phụ huynh (cha mẹ, ông bà). Thỉnh thoảng những gương mặt ấy lại ánh lên nụ cười khi nhìn con cháu mình đứng trên bục kia nhận quà, rồi phát biểu về việc học, việc đọc cùng các cô chú, anh chị trong Quỹ.
 
 
 
 
Chúng mình cảm động khi thấy các em trong làng đi nhận học bổng mà cả làng cắt cử người dẫn đường vì sợ phụ huynh lóng ngóng chở các em đi lạc.
 
 
Chúng mình cảm động khi có những phụ huynh chưa từng biết mặt con chữ vẫn kiên nhẫn ngồi nghe con mình đọc hết bức thư Quỹ gửi cho phụ huynh để biết trong thư nói những gì.
 
 
 
Chúng mình cảm động khi được ngồi cùng các em trong buổi chiều đầy nắng gió, nghe nhiều nỗi thân thương khi nói với nhau: “đội mình ráng đi cùng nhau suốt 7 năm nha”.
 
 
 
Cảm ơn cô Nhị dù bận rộn với rất nhiều công tác thiện nguyện, đã vì thương mà trở thành ĐPV - “người bạn lớn” của đội Học bổng Ninh Thuận.
 
Cảm ơn các cô giáo trường tiểu học Bảo An 2 đã chuẩn bị chu đáo, tươm tất cho buổi lễ trao Học bổng từ chiếc bảng đầy hoa đến bảng tên trên từng chiếc xe đạp.
 
Cảm ơn nhà văn Kim Hoà đã dành thời gian đến chia sẻ với các em.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
————
Về Học bổng Nguyễn Hiến Lê
 
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học. Chi phí bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách giáo khoa, 10 cuốn sách đọc thêm mỗi năm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học.
Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để các em gắn kết, chia sẻ với nhau như một cộng đồng nhỏ; đồng thời bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
 
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành.
---------------------
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org