Chiếc kệ sách của Ng.

Thứ Ba, 12 - 07 - 2022

Bức ảnh này tụi mình ghi lại khi ghé thăm nhà em Ng. mùa hè này, 3 năm sau ngày trao học bổng niên khóa 2019-2026. Đã nhìn thấy biết bao kệ sách to đẹp hoành tráng trong đời, nhưng cái kệ sách bé nhỏ lạ lẫm trong ngôi nhà bé nhỏ ở thôn nghèo (Mỹ Hòa, Duy Hòa, Duy Xuyên) đã gây ấn tượng mạnh với tụi mình.
 
 
Thế là cứ rinh rích ngắm nghía chiếc kệ sách xinh xắn tự chế từ thùng xốp. Ngắm những quyển sách/ truyện đọc thêm Quỹ đã lựa chọn cho Ng. trong ba năm học (lớp 6, 7, 8 ) được em xếp ngay ngắn gọn gàng. Cạnh đó còn có chiếc sơ mi tập hợp tất cả những cẩm nang sinh hoạt nhóm Quỹ đã biên soạn cho các buổi sinh hoạt ngoại khóa.
 
Nhìn chiếc kệ sách như thế, không bất ngờ khi Ng. đã đọc gần hết số sách Quỹ tặng. Đã đọc, đã yêu thích, và nâng niu cất giữ.
 
Hành trình 4 năm tới (lớp 9, 10, 11, 12), Ng. cũng như mỗi em của đội Duy Xuyên 2019 sẽ còn được tặng thêm 40 quyển sách. Chúng mình lại tưởng tượng cái kệ sẽ được nới thêm tầng, và tâm hồn nhỏ của cô bé ham học chăm đọc ngày càng mở rộng xanh mát với những tình - yêu - tìm - thấy...
 
Thôn Mỹ Hòa hôm ấy, nghe giữa cơn gió thổi qua cánh đồng một tiếng chuông mừng ngân vang...
 
-------------------
Săn sóc sự đọc:
Trong hành trình săn sóc sự học, Quỹ cực kỳ chú trong việc #săn_sóc_sự_đọc cho các em học sinh để các em có thể tự học thêm từ sách, cũng như khơi thông, tưới tắm những hạt giống lành cho khu vườn nơi tâm thức. Do vậy, trong 7 năm học, mỗi em mỗi năm đều được tặng 10 cuốn sách Quỹ tuyển chọn từ danh mục các sách hay và bổ ích cho thanh thiếu niên. Các em còn được cung cấp đủ danh mục sách của các bạn cùng đội để có thể mượn đọc thêm bất cứ cuốn nào mình quan tâm. Quỹ cũng tổ chức câu lạc bộ đọc sách và các buổi sinh hoạt ngoại khóa thảo luận về sách.
Sách đã tuyển kỹ, đã trao tay, nhưng hành trình săn sóc sự đọc phụ thuộc rất nhiều ý thức ở từng em. Biết được em nào chịu đọc và ham đọc vì vậy luôn là một niềm vui lớn với tụi mình.
 
---------------------
Về Học bổng Nguyễn Hiến Lê:
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
 
Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học. Chi phí bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách giáo khoa, 10 cuốn sách đọc thêm mỗi năm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để các em gắn kết, chia sẻ với nhau như một cộng đồng nhỏ; đồng thời bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành. Riêng các em học tốt còn được tham gia chương trình Nắng Mới với sự săn sóc của các điều phối viên Nắng Mới.
 
 
---------------------
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org