Cho cây đời mãi xanh

Thứ Bảy, 01 - 06 - 2019

 
 
 
"Cuộc sống thật diệu kỳ. Khi mới sinh ra, ta chỉ là một hòn thịt đỏ hỏn. Cơ thể bé nhỏ được tô điểm tai, mắt, mũi, miệng, má và cằm. Thêm những ngón tay và ngón chân bé xíu xiu, làn da mịn mỏng, xương mềm yếu, và chất giọng để làm nên tiếng nói.
 
[…] Cha mẹ chúng ta là người nắm giữ bí mật cuộc sống. Và rồi ta có anh chị em và ông bà chăm sóc, tất cả đã lo toan tấm thân này.
 
[…] Cuộc sống của ta được hình thành như vậy đó - từng phút từng giây, ngày lại ngày, qua biết bao tháng đoạn năm dài. Mắt ta mở để cảm nhìn thế giới. Tai ta lắng để nghe nhạc muôn loài. Tay ta chạm để cảm biết thế giới, mũi ngửi và lưỡi nếm để cho tròn phận sự của mình. Từng chút từng chút một, chúng ta bắt đầu nhận ra một thế giới hiện hình.
 
[…] Sự sống nào cũng quý giá. Nhưng sự sống của con người quý hơn hết. Cho nên chúng ta, dù già hay trẻ, những kẻ đã may mắn tiếp nhận tình yêu vô hạn và lòng thương vô bờ ấy, phải trân trọng tặng vật ấy, tức đời sống của chúng ta. Chúng ta cần giữ gìn và dưỡng sinh những tặng vật đã làm nên đời sống quý giá và tinh truyền ấy, đời sống của chính ta và sự sống của muôn vật khác.
 
Mỗi người trong chúng ta phải cưu mang lời nguyện là làm sao cho sự sống của hết thảy được tuôn tràn sinh nở. Bởi nếu ta xâm phạm đời sống khác, chúng ta là kẻ vô ơn đối với những người đã hun đúc nên sự sống này của ta […].
 
Yêu Sinh Mạng và Sinh Vật, yêu mọi Sự Sống chính là nguyên tắc đầu tiên trong giáo dục.”
 
(Trích “Trường Xanh” – Thakur S Powdyel, Đại học Hoa Sen liên kết NXB Hồng Đức phát hành)
 
-----------------
☘️Trường Xanh là Đề cương giáo dục hỗ trợ sáng kiến Tổng Hạnh phúc Quốc gia được viết bởi Bộ trưởng Giáo dục Bultan - ThaKur S Powdyel. Trong thời gian nhậm chức, ông đã khởi động một sáng kiến giáo dục nhằm đào tạo những con người kiện toàn trong trường học và (sau khi tốt nghiệp) đưa (và lan tỏa) vào xã hội những con người tử tế. Ông viết đề cương Trường Xanh để hướng dẫn cách thực hiện sáng kiến giáo dục này.
 
Bultan là quốc gia đầu tiên không đo lường sự phát triển của đất nước bằng Tổng Sản phẩm Nội địa (GDP) mà bẳng chỉ số Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH).
-----------------
 
☘️Nhân 1.6 - Quốc tế Thiếu nhi, chúng mình trích một đoạn nhỏ trong cuốn sách Trường Xanh, gửi tặng tất cả các bạn nhỏ, bạn lớn. Chúc Tình Yêu luôn hiện diện tràn ngập xung quanh những đứa trẻ và những ai từng là trẻ nít.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org