Chào mừng đội học bổng Kon Rẫy

Thứ Bảy, 17 - 06 - 2023

Sáng 17-6, lễ trao Học bổng Nguyễn Hiến Lê niên khoá 2023 - 2030 cho 10 em học sinh hiếu học ở Kon Rẫy (Kon Tum) đã diễn ra tại trường THCS Đăkrve.
 
Băng qua bao đường đèo, ngọn đồi mướt màu xanh và một cơn mưa vùng Tây Nguyên, thành viên Quỹ và các em đã có một buổi gặp gỡ nhiều ấm áp. Các em đều bé hạt tiêu, mắt sáng, má ửng, ban đầu có chút rụt rè nhưng rồi nhanh chóng hòa nhịp với các cô chú, anh chị trong Quỹ.
 
 
- Mắc cỡ nhất là tiết mục “giới thiệu bạn mình” (các em được chọn vào đội mới chỉ kết thân với nhau trong các lần đi sắm sửa hành trang năm học mới với điều phối viên mà thôi).
 
- Khệ nệ, và bổng trầm nhất là mục trao - nhận học bổng (quá nhiều phần quà, quá nhiều những dặn dò, những gởi gắm, và cả những lời hứa, những niềm tin).
 
- Nhiều suy tư, trăn trở nhất là tìm hiểu về phương pháp học cấp 2 khác gì với cấp 1.
 
- Nhiều tò mò háo hức nhất là khi lật giở các trang sách truyện bìa cứng mới tinh nhiều minh hoạ hấp dẫn.
 
- Náo động và rổn rảng nhất là tiết mục thử xe đạp vòng quanh sân trường.
 
 
 
 
 
 
 
 
Buổi trao học bổng này không chỉ là niềm vui của các em mà 10 phụ huynh cũng đã có những trải-nghiệm-đặc-biệt khi tham gia chương trình sinh hoạt “làm bạn cùng con” do nhà sản xuất Ngọc Ái - đồng sáng lập tổ chức 1648kilomet mang đến.
 
Sau phần hỏi đáp về Học bổng trong buổi lễ, phụ huynh được tách qua một không gian khác cùng cô Ngọc Ái. Tại đây, các bậc cha mẹ… được hướng dẫn các hoạt động lắng nghe, cảm nhận cảm xúc của mình, cách kết nối với con trẻ…
 
Sau khoảng thời gian riêng tư của 10 phụ huynh, 10 em lại được nhập vào không gian này để phụ huynh - con trẻ cùng nhau trải nghiệm “những trò chơi lần-đầu-được-gặp” (như lời phụ huynh em T.): ngắm nhau, vẽ nhau, nói lời yêu thương với nhau… Nhiều khoảnh khắc rưng rưng đã bật ra, nhiều tỏ bày đã thành lời.
 
 
 
 
 
Sau buổi trao học bổng, thành viên Quỹ đã đi thăm nhà các em để có dịp trò chuyện với từng gia đình, hiểu hơn về từng cảnh đời. Chúng mình sẽ kể chuyện ở các bài viết sau nhé.
 
Mừng đội học bổng thứ hai ở Tây Nguyên (sau đội Di Linh, Lâm Đồng) cũng là đội học bổng thứ 13 của Quỹ gia nhập gia đình học bổng Nguyễn Hiến Lê. Chúc các em bền lòng, gắn kết với nhau hết hành trình 7 năm.
 
Cảm ơn quý bạn đồng hành đã đăng ký chương trình “bảo trợ để gắn kết” trước khi chương trình trao Học bổng diễn ra.
 
Cảm ơn cô Vũ Thị Hương sẵn lòng đảm nhiệm vai trò người bạn lớn săn sóc sự học một chặng đường dài cho các em.
 
Cảm ơn Ngọc Ái của 1648kilomet đã vượt đường xa từ Hội An lên Tây Nguyên, mang đến nhiều bất ngờ cảm động cho 10 gia đình nhỏ.
 
Cảm ơn anh Nam Quốc và các anh chị ở VNPT Đắk Lắk - những người bạn đồng hành thân thiết của Quỹ - đã hỗ trợ nhiệt tình để chuyến đi thành tựu.
 
 
 
 
Bạn đồng hành có thể xem thêm hình ảnh tại đây.
———-
“Làm bạn cùng con” là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Làm bạn với cảm xúc (thuộc dự án Nghệ thuật cho mọi người) của 1648kilomet.
 
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
 
Mỗi em sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách vở, 10 cuốn sách đọc thêm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học.
 
Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
 
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành.
---------------------
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org