KiraKira 15 - Kỳ Anh - Hà Tĩnh

Thứ Bảy, 27 - 08 - 2016

Mùa khai trường lấp lánh
 
Lấp lánh là nụ cười của những đứa trẻ, nhất là khi những đứa trẻ được nhận quà. Lấp lánh cũng là ý nghĩa của tên nhóm Kira, khi nhóm chọn cho mình hướng hoạt động: mang đến cho những đứa trẻ món quà ngày khai trường. Đó là chiếc cặp, cuốn vở, bút mực, bút chì, màu sáp; là thước, kéo, gôm, tẩy; là bộ đồng phục được may đo, đôi giày được thử tận chân; là chiếc mũ, cái áo mưa sẵn sàng cho cả trời mưa, trời nắng; là cuốn truyện tranh đầy màu sắc và cả lá thư với những câu thơ thật dễ thương:
"Niềm vui rúc rích
Trong những món quà
Cùng các bạn nhỏ
Hát là lá la..."

Kira lần thứ 15, nhóm chọn điểm đến là hai trường tiểu học Kỳ Hà, Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là hai vùng bị ảnh hưởng nặng nề trong sự cố "biển chết" vừa qua. Đã đến mùa tựu trường, lớp đã bắt đầu học lại, nhưng nhiều em vẫn đến lớp tay không vì cha mẹ chưa mua được tập vở bút sách. Nhiều phụ huynh cùng phân trần: "Chi phí cho bọn nhỏ đi học đều trông vào mấy chuyến cá mùa hè. Mà mùa vừa rồi hoàn toàn là thất thu, thiệt hại. Hết cá chết rồi đến cá không bán được, không lo nổi cho con..."
 
 
Điểm trường khởi đầu là Trường tiểu học Kỳ Hà. Buổi sáng. Được mùa vui, mùa lấp lánh.
 
 
Điểm đến thứ hai là một điểm trường của trường Kỳ Lợi, nằm ở xã tái định cư Kỳ Phương. Điểm này đón Kira bằng một trận mưa. Thế là Kira bé, Kira lớn rủ nhau vào lớp học trao quà, khui quà. Các Kira bé háo hức khám phá "chiếc hộp bí mật" rồi ồ à ướm thử, và đặc biệt là bạn nào cũng rất thích sách.
 
 
 
Điểm cuối trong hành trình #KiraKira15 là điểm trường thứ hai của trường Kỳ Lợi, nằm ở thôn Hải Phong. Các anh chị Kira hẹn 4h, mà 3h các em đã có mặt. Có em vượt hơn 20 km để nhận quà. Kira lớn, Kira bé đều mệt nhưng bù lại chúng ta đã kiên nhẫn để trao quà - nhận quà cùng nhau rất vui.
 
 
Dù đã đặt rất nhiều yêu thương, chăm chút vào những món quà, nhóm Kira chỉ có thể mang đến 1.5 tấn gạo và 300 chiếc cặp chứa những vật dụng cần thiết cho các em trong cả năm học, chỉ là một phần nhỏ trong tổng số lượng học sinh của hai trường Kỳ Hà, Kỳ Lợi. Nụ cười các em lấp lánh khi ôm vào lòng những món quà dành cho mình khiến nỗi lo trĩu nặng trong lòng cha mẹ cũng như nhẹ đi.

Sinh ra trên vùng đất này, các em sẽ còn phải đương đầu và vượt qua rất nhiều thử thách, gian khó đến từ thiên nhiên và con người. Món quà nhỏ hôm nay mang đến những nụ cười lấp lánh, và sẽ thêm vào hành trang của các em sau này một chút ấm áp, một chút sức mạnh, vì biết rằng luôn luôn vẫn sẽ có những người quan tâm và yêu thương, những bàn tay chia sẻ và tiếp sức.
 

 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org